Underline menu menu close

Malaysia đã bỏ lệnh cấm nhập khẩu ớt Việt, doanh nghiệp vẫn 'lơ mơ’

03:26 - 13/06/2022

Thương vụ Việt Nam tại Malaysia hy vọng trong năm 2022 các doanh nghiệp Việt Nam có thể sớm xuất khẩu trở lại mặt hàng ớt tiềm năng vào thị trường Malaysia.

Ngày 8-6 Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại các thị trường thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tổ chức phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường RCEP.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu - Cục xúc tiến thương mại cho biết, RCEP chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2022. Phiên tư vấn nhằm hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tiếp cận những thông tin cập nhật về các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu thực phẩm của thị trường thành viên RCEP.

Bà Trần Lê Dung, Bí thư thứ nhất phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Malaysia cho biết, nhập khẩu nông sản của Malaysia tăng trung bình 6,5% mỗi năm. Từ 30 tỷ Ringgit Malaysia (RM) năm 2010 lên 55,5 tỉ RM vào năm 2020.

Theo bà Dung, xuất khẩu hàng Việt Nam sang Malaysia đứng sau các nước như Thái Lan, Indonesia…vì vị trí địa lý xa hơn, chất lượng quy cách đóng gói hàng Việt chưa đảm bảo. Thường các nhà nhập khẩu nhập hàng Việt Nam theo dạng OEM, sản phẩm “made in Vietnam" chưa được nhiều.

Bà Dung cũng cho biết Malaysia đã gỡ lệnh cấm nhập khẩu ớt Việt Nam từ tháng 4-2021. Tuy nhiên, nếu muốn nhập khẩu vào Malaysia thì trái ớt của Việt Nam phải được Bộ NN&PTNT xác nhận các khu canh tác ớt riêng, đủ đáp ứng yêu cầu.

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng ớt tại Malaysia và Trung Quốc rất lớn. Các đơn đặt hàng, nhu cầu tiêu thụ đặc biệt sản phẩm ớt đến Thương vụ nhiều nhưng chưa tìm được nguồn cung tại Việt Nam đáp ứng đủ yêu cầu của Malaysia.

Qua chia sẻ với DN, rào cản hiện nay là giấy chứng nhận của Bộ NN&PTNT. Do đó DN, người trồng ớt nên liên hệ với Bộ NN&PTNT để xúc tiến sớm.

“Mặt hàng ớt Việt Nam đã bị cấm xuất khẩu vào Malaysia hai năm nay nhưng sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ chưa có bất kỳ phản ứng nào từ DN Việt. Chúng tôi mong DN, nhà trồng ớt quan tâm đến thị trường và chính sách Malaysia đã gỡ bỏ, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của Malaysia, đăng kí với Bộ NN&PTNT xác nhận những chứng chỉ để có thể xuất khẩu ớt.

Hy vọng trong năm 2022 các DN Việt có thể sớm xuất khẩu trở lại mặt hàng tiềm năng này vào thị trường Malaysia”- bà Dung nói.

Nguồn: PLO