Underline menu menu close

Hội nghị kỷ niệm 15 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand và Cơ hội cho hàng xuất khẩu Việt Nam

04:02 - 11/06/2024

Ngày 10 tháng 6 năm 2024, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Australia và Chương trình Thương mại Khu vực vì Phát triển (RT4D) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “15 năm thực thi Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Australia – New Zealand (AANZFTA) và cơ hội cho hàng xuất khẩu Việt Nam”. Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Caroline Beresford, đại diện Chương trình Thương mại Khu vực vì Phát triển (RT4D); cùng đông đảo đại diện các Bộ, ngành, Sở, cơ quan liên quan, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp, các học giả và chuyên gia kinh tế.

                      

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên đánh giá cao tác động tích cực của Hiệp định AANZFTA đối với hợp tác kinh tế - thương mại trong khu vực. Sau gần 15 năm Hiệp định đi vào thực thi, kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN – Australia và ASEAN – New Zealand đã ghi nhận tăng trưởng ấn tượng. Hiệp định cũng góp phần củng cố chuỗi cung ứng, nâng cao sức cạnh tranh của khu vực AANZFTA trong thu hút hoạt động đầu tư, kinh doanh cũng như sức chống chịu của khu vực trước những diễn biến bất lợi. Trên góc độ quan hệ song phương, Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Australia và New Zealand dựa trên nền tảng quan hệ ngoại giao tốt đẹp và tận dụng cơ hội từ các FTA mà ba nước là thành viên, trong đó có Hiệp định AANZFTA.

                      

Chia sẻ quan điểm với Bộ Công Thương, Đại sứ Australia và Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cũng bày tỏ kỳ vọng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam. Đại diện Chương trình Thương mại Khu vực vì Phát triển (RT4D) khẳng định cam kết giúp các nước thành viên ASEAN tận dụng tối đa lợi ích của Hiệp định AANZFTA và tăng cường hợp tác kinh tế khu vực.
Sau phiên khai mạc, các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe các bài trình bày giới thiệu bản nâng cấp Hiệp định AANZFTA, hỗ trợ của Chương trình Thương mại Khu vực vì Phát triển (RT4D) đối với thực thi Hiệp định AANZFTA, Hiệp định AANZFTA nâng cấp với việc xử lý các vấn đề mới nổi trong bối cảnh hiện nay.
Cũng tại Hội nghị, các học giả, chuyên gia, đại diện giới doanh nghiệp đã tham gia ba phiên thảo luận chuyên đề về: (i) 15 năm thực thi AANZFTA - Nhìn lại tác động của Hiệp định với sự phát triển của Việt Nam, hợp tác và thịnh vượng khu vực. Định hướng hợp tác song phương và đa phương trong tương lai; (ii) Các phương pháp tiếp cận hiện đại để giải quyết các rào cản thương mại và cách thức mới nhằm cải thiện thuận lợi hóa thương mại; (iii) AANZFTA và tầm nhìn tương lai quan hệ kinh tế thương mại ASEAN – Australia – New Zealand: cơ hội và thách thức, hướng tới nền kinh tế xanh, tuần hoàn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, môi trường và phát triển bền vững. Các phiên thảo luận chuyên đề đã cung cấp các góc nhìn toàn diện, đa chiều, khách quan về Hiệp định AANZFTA, đề ra những khuyến nghị chính sách, giải pháp cho cả khu vực công và khu vực tư nhằm tận dụng Hiệp định hiệu quả hơn trong bối cảnh hiện nay.

                       

Hội nghị đã thành công tốt đẹp, ghi dấu nỗ lực hợp tác giữa Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a và Niu Di-lân vì sự phát triển và thịnh vượng của khu vực và từng quốc gia, mở ra những cơ hội hợp tác mới cho chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và người dân ba nước./.