Underline menu menu close

ASEAN - Ốt-xtrây-li-a - Niu Di-lân hoàn tất đàm phán nâng cấp FTA

09:34 - 02/08/2023

Ủy ban Hỗn hợp (FJC) về Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do ASEAN - Ốt-xtrây-li-a - New Di-lân (AANZFTA) đã hoàn tất toàn bộ nội dung đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA tại cuộc họp lần thứ 20 diễn ra từ ngày 14 - 17/02/2023 tại In-đô-nê-xi-a.

R (1)

Bà Dina Kurniasari, Vụ trưởng Đàm phán Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thuộc Bộ Thương mại In-đô-nê-xi-a kiêm Chủ tịch FJC In-đô-nê-xi-a cho biết hiệp định được nâng cấp tạo thuận lợi hơn cho giới kinh doanh trong việc khai thác thị trường ASEAN, Ốt-xtrây-li-a và New Di-lân so với hiệp định hiện nay. Thỏa thuận mới cũng được thiết kế để phản ứng nhanh hơn, thích ứng hơn và linh hoạt hơn trước các tình huống khẩn cấp như đại dịch hoặc thiên tai trong tương lai.

Trong một thông cáo báo chí, bà Dina bày tỏ lạc quan rằng việc ký kết Nghị định thư sửa đổi lần thứ hai của Hiệp định AANZFTA có thể là một trong những thành tựu lớn đạt được của In-đô-nê-xi-a trong vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2023.

Vị quan chức này nhấn mạnh: “Với việc hoàn thiện tất cả các văn bản đàm phán nhằm nâng cấp thỏa thuận, các bên liên quan cam kết tăng cường thảo luận về rà soát pháp lý để Nghị định thư sửa đổi lần thứ 2 của AANZFTA có thể được ký kết vào tháng 8/2023, bên lề Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Ốt-xtrây-li-a và In-đô-nê-xi-a lần thứ 28”.